Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+

TỔNG QUAN VỀ XÃ ĐỒNG VIỆT

1. Vị trí địa lý

Xã Đồng Việt là xã miền núi nông nằm ở phía Đông Nam của huyện Yên Dũng, Phía Bắc giáp xã Đức Giang, Phía Tây giáp xã Đồng Phúc, Phía Đông và Phía Nam là hạ du sông Thương giáp xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Điều kiện tự nhiên: Xã có diện tích tự nhiên là 980.78ha.

+ Nguồn đất nông nghiệp chủ yếu là đất phù sa cổ lâu ngày không được bồi đắp vì vậy trong quá trình sử dụng phải bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý theo khoa học kỹ thuật.

+ Nguồn nước mặt: Chủ yếu được lấy từ sông Thương, lượng nước mưa tự nhiên, hệ thống kênh mương, ao hồ. Đây cũng là nguồn nước chính để phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng như sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn xã;

+ Nguồn nước ngầm: Trữ lượng khá phong phú, tầng nước nông dễ khai thác,  tuy nhiên nước bị nhiễm sắt nặng vì vậy để sử dụng phải qua xử lý.

Xã Đồng Việt có địa hình tương đối phức tạp, độ cao thấp không đồng đều, xen kẽ giữa các khu đồi dốc là các dộc trũng, độ cao giảm mạnh từ phía Bắc xuống phía Nam do đó việc bố trí sản xuất của xã gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp.

Khí hậu: Nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình hàng năm là 23,20C; lượng mưa bình quân hàng năm là 1.600mm, độ ẩm không khí trung bình hàng năm là 82%, số giờ nắng trung bình cả năm khoảng 1.741giờ, hướng gió chủ yếu là gió mùa Đông Bắc và gió mùa Đông Nam, gió Tây Nam khô, nóng xuất hiện ít.

Địa hình: Xã Đồng việt là xã có nhiều gò đồi, núi thấp nằm dọc bờ đê như núi cả, núi chùa cao, núi phô, núi nghệ, núi Chục, núi Bia, núi Nghè Kẽ, núi đình Bến, gành Cổ Phao, núi Vườn soi….sen kẽ là các cánh đồng chiêm trũng.

Về giao thông: xã có đường tỉnh lộ 34 (cũ), sau đổi thành đường 284, 398 nay là đường 299 chạy qua. Xã có bến đò kỷ niệm, nay là bến Phà Đồng Việt giao thông sang xã Hưng đạo, Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương,  rất thuận lợi cho việc đi lại, giao thương hàng hoá, phát triển vùng miền. Tháng 12, năm 1949 sát nhập với xã Đồng Hóa thành xã Đồng Việt.

gồm có 07 thôn,1.998 hộ với 7.754 nhân khẩu; xã có 20 cán bộ, công chức đang làm việc tại UBND xã Đồng Việt; số hộ nghèo: 25 hộ; số hộ cận nghèo: 40 hộ.

Đảng bộ có 312 đảng viên được tổ chức thành 13 Chi bộ, trong đó 07 Chi bộ nông thôn, 3 chi bộ nhà trường; 1 chi bộ trạm y tế, 1 chi bộ Quân sự và 1 chi bộ công an. Ban chấp hành Đảng bộ gồm 12 đồng chí; Ban thường vụ gồm 03 đồng chí. Đảng bộ và nhân dân trong xã luôn phát huy truyền thống đoàn kết, tự lực, tự cường, năng động sáng tạo, cần cù chịu khó; đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc. Kinh tế - xã hội phát triển, Quốc phòng - An ninh ổn định, đời sống của nhân dân ngày một nâng lên; nhân dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính quyền, các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra hàng năm.

Trong những năm qua, đảng bộ và nhân dân xã đã phát huy truyền thống đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, tranh thủ mọi nguồn lực phấn đấu thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đã đề ra; lực lượng lao động nông nghiệp được chuyển dịch đáng kể sang các lĩnh vực sản xuất khác; hộ nghèo giảm mạnh, hộ giàu tăng nhanh; tình hình kinh tế - văn hoá - xã hội phát triển năm sau cao hơn năm trước; an ninh chính trị luôn ổn định, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; bộ mặt nông thôn được đổi mới; đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao, nhân dân phấn khởi lao động sản xuất.

Đội ngũ cán bộ công chức thị trấn có bề dày công tác, có nhiều kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi công vụ.

2. Kinh tế - Xã hội

Công tác phát triển sản xuất nông nghiệp được quan tâm chỉ đạo, tổng diện tích gieo trồng hàng năm từ 596 ha đến 977 ha đạt 100% kế hoạch, giá trị sản xuất năm 2023 đạt 87,8 tỷ đồng; duy trì đàn lợn 650 - 937 con, đàn trâu, bò 392-640 con, gia cầm 11.464 con,…; giữ ổn định diện tích nuôi truồng thủy sản với 84ha, hàng năm cho thu nhập khoảng 27 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt hơn 56 triệu đồng/năm.

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích nhà lưới, nhà màng với diện tích 9.000m2.

3. Chính trị - An ninh - Quốc phòng

Trong những năm qua, công tác quốc phòng, quân sự được cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Duy trì nghiêm túc chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu. Hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch tuyển quân. Thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng gắn với phát triển kinh tế xã hội. Tham gia Diễn tập phòng chống lụt bão, diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ; Tham gia tập huấn cho cán bộ, huấn luyện cho các đối tượng dân quân tự vệ, dự bị động viên theo kế hoạch đề ra. Đồng thời thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, chuẩn bị các điều kiện cho công tác tuyển quân hằng năm.

Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đảm bảo ổn định, không để xảy ra “đột xuất”, “bất ngờ”, “điểm nóng” về an ninh, trật tự. Công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội được triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả. Tội phạm và các vi phạm pháp luật được kiềm chế, không để hình thành băng nhóm tội phạm có tổ chức,  tụ điểm phức tạp về ANTT. 100% tin báo, tố giác tội phạm được tiếp nhận, thụ lý giải quyết.

Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tiếp tục được nâng cao; các mô hình, điển hình tiên tiến tự quản về an ninh, trật tự được nhân rộng đã phát huy hiệu quả tốt trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở.

Quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo đã tạo môi trường ổn định, thuận lợi cho kinh tế, xã hội của xã ngày càng phát triển.

Huyên Trần

Bản đồ xã Đồng Việt Bản đồ xã Đồng Việt

Thông báo Thông báo

Tin hoạt động Tin hoạt động